Đang tải...
 

Siêu bão Wutip giật cấp 17 đang hướng vào miền Trung

Siêu bão Wutip giật cấp 17 đang hướng vào miền Trung
Vào sáng 30/9, tâm bão được xem mạnh không thua gì bão Xangsane năm 2006 sẽ chỉ cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế khoảng 170 km. Dân ở các vùng nguy hiểm đang được sơ tán khẩn cấp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, chiều 29/9, tâm bão ở trên khu vực phía tây quần đảo Hoàng Sa, với sức gió tối đa 149 km/h (cấp 13), giật cấp 16. Đến sáng mai, tâm bão chỉ cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế khoảng 170 km về phía đông đông nam, sức gió giật lên cấp 17.

Tiếp đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc. Chiều mai, tâm bão ở trên vùng bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh – Thừa Thiên Huế, sức gió tối đa 133 km/h (cấp 12), giật cấp 15. Sau đó, bão đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, Wutip là cơn bão mạnh nhất vào miền Trung trong 7 năm qua. "Bão Wutip mạnh không thua gì bão Xangsane đổ bộ vào miền Trung ngày 1/10/2006. Khi vào bờ, bão suy giảm nhưng vẫn còn rất mạnh, vì vậy việc phòng chống phải hoàn thành trước 10h sáng mai", ông Tăng nói.

Sáng 30/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có gió mạnh dần lên cấp 7, riêng khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh giật cấp 15.

Từ đêm nay, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên Huế có mưa. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị mưa xuất hiện nhiều lúc gần sáng 30/9. Mưa lớn sẽ tập trung trong ngày và đêm mai, sau đó ngớt dần từ Đà Nẵng trở vào. Dự kiến, lượng mưa phổ biến từ Đà Nẵng đến Nghệ An khoảng 200-300 mm, một số nơi lên tới 400-500 mm. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng cần đề phòng nước dâng kết hợp sóng biển cao 2-4 m.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bắc Bắc Bộ nhận định, ảnh hưởng của rìa phía bắc cơn bão, nên từ chiều tối và đêm mai khu vực này có mưa. Vùng biển các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình có gió giật trên cấp 8.

Để chủ động đối phó với bão và mưa lũ sau bão, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định đề nghị phối hợp chặt chẽ các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bão Wutip, hạn chế thiệt hại do bão gây ra.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh huy động lực lượng chủ động đối phó với cơn bão số 10, tổ chức neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, kiên quyết không để người ở lại tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản, đình hoãn các cuộc họp để tập trung cho việc phòng chống lụt bão, chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học tại các địa phương bị ảnh hưởng của bão.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã quyết định trực tiếp dẫn đầu một đoàn công tác đi vào Thừa Thiên - Huế để chỉ đạo phòng chống bão. Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - ông Cao Đức Phát sẽ dẫn một đoàn đi vào Vinh (Nghệ An). Hai đoàn công tác này sẽ từ Huế và Vinh đi vào khu vực tâm bão đổ bộ.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương trưa 29/9, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương huy động các lực lượng cần thiết để chủ động đối phó với cơn bão, thực hiện việc neo đậu, chằng chống kỹ tàu thuyền, lồng bè, nhà cửa; không để người ở lại tàu thuyền khi bão đổ bộ.

Phó thủ tướng yêu cầu lực lượng chức năng chú ý đến các trường hợp chủ quan, cố tình di chuyển, không thực hiện các lệnh cấm giao thông ở các vùng nguy hiểm, khe suối, đập tràn, đồng thời, kiểm tra an toàn đập, công trình thi công, đảm bảo an toàn và tăng hiệu quả cắt lũ.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương kêu gọi các tàu đang hoạt động vào bờ trú bão an toàn.

"Với cường độ bão ở cấp 10, nếu ngư dân bám trụ lại trên biển thì chắc chắn tàu sẽ bị vỡ hoặc đắm, chìm. Vì vậy đề nghị các địa phương cần phối hợp không để tàu ở ngoài biển mà cần vào bờ ngay để trú bão an toàn", ông Phát nói.

Trưởng ban chỉ đạo cũng yêu cầu các tỉnh sơ tán dân ở vùng nguy hiểm trước 10h sáng mai, thực hiện công tác neo đậu lồng bè. Nơi nào có bão đi qua, địa phương cần bố trí lực lượng dân quân kiên quyết ngăn chặn người qua lại. Bên cạnh đó, các địa phương cần theo dõi sát cơn bão và có biện pháp bảo vệ cây trồng vụ đông.

Theo báo cáo hôm nay của Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, đến 6h sáng nay, Biên phòng các tỉnh đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 49.877 phương tiện, với 254.660 người biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết:

Loading...
Mới nhất Cũ nhất

Bài viết liên quan

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn