Đang tải...
 

Nông dân điêu đứng vì lúa đổ, ngã

Nông dân điêu đứng vì lúa đổ, ngã

 

Lốc xoáy kèm theo mưa lớn xảy ra từ ngày 4 đến ngày 10/4 khiến gần 1.400 ha lúa đông xuân ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền và thị xã Hương Thủy đang trong giai đoạn vào chắc bị đổ ngã, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Xót xa

Trông hơn 7 sào lúa của mình bị đổ ngã hoàn toàn, ông Lê Đăng ở tổ 17, phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy), nghẹn ngào: “Cơn lốc xoáy quét qua địa phương khiến cả 7 sào lúa bị đổ ngã hoàn toàn, năng suất lúa có khả năng thiệt hại đến 70%, ước tính thua lỗ khoảng 11 triệu đồng”. Hộ ông Lê Trâm, xã viên Hợp tác xã (HTX) Thủy Châu 2 cũng có hoàn cảnh tương tự. Ông Trâm cho biết, gia đình ông trồng 8 sào thì có đến 5 sào bị đổ ngã khó có thể phục hồi.

 Nông dân điêu đứng vì lúa đổ, ngã

Kiểm tra mức độ thiệt hại

Ông Phan Búa, Chủ nhiệm HTX Thủy Châu 2 cho biết, mấy ngày nay, HTX tập trung thống kê mức độ thiệt hại, đồng thời hướng dẫn bà con triển khai các biện pháp khắc phục, chăm sóc lúa. Trong số khoảng 30 ha lúa của 40 hộ bị đổ ngã, có 7 ha thiệt hại nặng từ trên 50% đến 70%, diện tích còn lại thiệt hại từ 30% đến 50%. HTX vận hành các trạm bơm để thoát nước trong đồng ruộng để lúa khỏi bị mộng. Ông Phan Búa kiến nghị, thời điểm này, ngành điện cần ưu tiên phát điện cho các trạm bơm thoát nước trong đồng ruộng. Khó khăn hiện nay là chi phí tiền điện để thoát nước trong đồng ruộng, bình quân mỗi ha khoảng 500 ngàn đồng. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX giúp dân sản xuất.

Ông Lê Mạnh, Chủ tịch UBND phường Thủy Châu cho biết, lốc xoáy gây đổ ngã trên 60 ha lúa trên địa bàn, tập trung ở hai HTX Thủy Châu 1 và Thủy Châu 2. Trong số 30 ha của HTX Thủy Châu 1 bị đổ ngã, có đến 25 ha bị nặng, khoảng 30% đến 50%, còn lại từ 10% đến 20%. UBND phường kiến nghị cấp trên cần có chính sách hỗ trợ cho các HTX và người dân khắc phục thiệt hại. Đối với các HTX, Nhà nước cần hỗ trợ chi phí thoát nước trong đồng ruộng. Với người dân, cần hỗ trợ một phần kinh phí bị thiệt hại, tạo điều kiện thuận lợi để tái sản xuất và hỗ trợ phân bón, giống sản xuất vụ hè thu. Trước mắt, ngoài các HTX, các ban ngành cấp trên cần quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn người dân các biện pháp khắc phục.

Cần sự hỗ trợ kịp thời

Ông Dương Văn Chính, Trưởng phòng Kinh tế – thị xã Hương Thủy cho biết, trong số khoảng 500 ha ha lúa trên toàn địa bàn thị xã bị đổ ngã, có khoảng 150 ha bị nặng, tập trung ở phường Thủy Châu, các xã Thủy Vân, Thủy Tân, Thủy Phù… Phòng Kinh tế thị xã đang tập trung kiểm tra, thống kê mức độ thiệt hại, hướng dẫn các địa phương tập trung khắc phục. Trên cơ sở mức độ thiệt hại, sẽ báo cáo lên cấp trên, đề nghị có chính sách hỗ trợ thiệt hại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tái đầu tư sản xuất, ổn định đời sống.

Tại huyện Phong Điền, ông Trần Ngọc Lộc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, lốc xoáy gây đổ ngã khoảng 720 ha lúa trên địa bàn. Trong đó, khoảng 300 ha bị nặng, tập trung ở các xã: Phong Chương, Phong Bình và Điền Lộc, còn lại rải rác ở các địa phương khác. Trước mắt, các địa phương huy động và vận hành các trạm bơm để tháo nước trong đồng ruộng, tránh bị mộng; hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh một cách hợp lý. Ngành nông nghiệp huyện đề nghị các các cơ quan, ban ngành cấp trên kịp thời có chính sách hỗ trợ các địa phương và người dân khắc phục thiệt hại. Trong đó, cần hỗ trợ chi phí tiền điện để thoát nước trong đồng ruộng; hỗ trợ một phần thiệt hại và phân bón, giống sản suất vụ hè thu.

Cơn lốc quét qua địa bàn huyện Quảng Điền cũng gây đổ ngã khoảng 150 ha lúa đông xuân. Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền cho biết, ngành nông nghiệp huyện đang phối hợp với các các địa phương triển khai các biện pháp khắc phục nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho dân.

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết:

Loading...
Mới nhất Cũ nhất

Bài viết liên quan

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn