Đang tải...
 

Họp mặt đồng hương Phò Trạch - 2015

Họp mặt đồng hương Phò Trạch - 2015

Theo thông lệ hằng năm, đã diễn ra buổi họp mặt của bà con đồng hương Làng Phò Trạch đang sinh sống tại Tp.HCM và các vùng lân cận. Đến dự, có đại biểu chính quyền địa phương, quý chức sắc đình, chùa trên địa bàn, hội đồng hương huyện Phong Điền tại Tp.HCM và các hội làng xã trực thuộc, cùng đông đủ bà con hội viên và gia đình Làng Phò Trạch sống xa quê.

 

Như thường lệ, nội dung có phần dâng hương tưởng nhớ về tổ tiên cội nguồn, báo cáo hằng năm của ông Phạm Bá Thu -  hội trưởng (cũng là giám đốc cty Thanh Thanh - một doanh nghiệp đồ gỗ xuất khẩu thuộc vào hàng thành đạt với nhiều triển vọng). Tiếp theo là phát biểu của ông Hoàng Văn Hạnh – chủ tịch hội ĐH Phong Điền tại Tp.HCM, báo cáo tài chính, phát phần thưởng cho con em học sinh giỏi, đặc biệt có màn ra mắt đội bóng đá của hội Phò Trạch. Sau cùng là liên hoan tiệc mặn xen kẻ chương trình văn nghệ, giao lưu và vận động gây quỹ khuyến học hết sức hào hứng, sôi nổi.

 
Vài nét về Làng Phò Trạch:
 

Phò Trạch là một ngôi làng thuộc vào hàng cổ xưa nhất của Thừa Thiên Huế, ra đời trong khoảng thời Lê Sơ, giữa thế kỷ XV (1450), trước đây từng mang danh xưng là Phò Trạch Đệm, vì nơi đây - đi kèm với nghề nông thuở ban sơ - có nghề làm đệm bàng nổi tiếng thịnh vượng một thời, với các sản phẩm đệm, chẹ, bao bì cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng thiết thực ở nông thôn ngày trước, không những trong tỉnh mà còn xuất sang các vùng lân cận.

Đình làng Phò Trạch
 
Đặc biệt, theo các tài liệu về lịch sử, Phò Trạch còn được nhắc đến như là một ngôi làng  có một bề dày văn hóa dân gian truyền thống khá phong phú, nổi tiếng một thời với các hội trò đa dạng như múa bông, hát trò, múa tứ dật, múa phương tướng, hát sắc bùa và hát tập chèo.
 

Ngày nay, Làng Phò Trạch thuộc xã Phong Bình của huyện Phong Điền, bao gồm 8 thôn (trong số 12 thôn của xã): Đông Mỹ, Triều Qúy, Tả Hữu Tự, Rú Hóp, Đông Trung Tây Hồ, Tây Phú Phò Trạch, Đông Phú và Trung Thạnh. Cũng cần phân biệt, đây chính là làng “Phò Trạch gốc”, khác với Phò Trạch thuộc xã Phong Thu (nay gồm 2 thôn Trạch Hữu, Ưu Thượng), và Phò Trạch thuộc thị trấn Phong Điền (gồm các thôn Trạch Tả, Trạch Thượng Trên và Trạch Thượng Dưới – vốn là những làng ra đời muộn hơn vào thời các chúa Nguyễn – có thể có nguồn gốc xuất xứ từ Làng Phò Trạch Đệm mà ta đang nói tới.

 

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu ghi nhận trong buổi họp mặt của hội đồng hương Làng Phò Trạch tại Tp.HCM và các vùng lân cận:


Dâng hương

.

.

  .

  Phát thưởng khuyến học

  Ra mắt đội bóng đá

 

                                                


 
 

 
 
 
 
Tin bài & Ảnh: Thanh Mạo & Văn Hạnh (Đồng Hương Phong Điền)

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết:

Loading...
Mới nhất Cũ nhất

Bài viết liên quan

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn