Strike while the iron is hot

 
 Một người thợ rèn, một thanh sắt nóng đỏ và một chiếc đồng hồ điểm thời gian – những hình ảnh này có giúp bạn liên tưởng tới ý nghĩa của câu “Strike while the iron is hot” hay không? Hãy cùng Global Education tìm hiểu thành ngữ này nhé!

Trong cuốn 101 American English Proverbs, tác giả Harry Collis đã giải thích câu nói này có nghĩa là "act at the best possible time" (hành động vào lúc tốt nhất có thể được). Nếu như chọn một chủ đề để sắp xếp thì câu thành ngữ này sẽ thuộc mảng "Opportunity" tức "Cơ hội".

"Strike while the iron is hot" (cờ đến tay ai người ấy phất) xuất phát từ hình ảnh trong xưởng làm việc của bác thợ rèn (black smith). Bác thợ chỉ có thể tạo ra hình dáng cho những thanh sắt của mình bằng cách dùng búa nện thật mạnh vào thanh sắt ngay khi nó còn đang nóng đỏ ("striking the iron bar with his hammer when it is red hot").

Qua đó, người xưa muốn khuyên chúng ta hãy hành động ngay lập tức để có cơ hội thành công cao hơn. Tận dụng những tình huống có thể đem lại lợi ích cho bạn trước khi chúng kết thúc bỏ bạn mà ra đi. Có lẽ bạn sẽ khó mà có được cơ hội nào khác như thế này, nên hãy “phất khi cờ đến tay”.

Trong học tập, biết cách phất khi cờ đến tay có nghĩa là hãy học lấy bất cứ thứ gì có thể khi chúng tìm đến bạn. Cơ hội để bạn mở mang kiến thức đã ở ngay đó, bạn không còn phải chần chừ gì cả. Trong việc học ngoại ngữ nói riêng và tiếng Anh nói chung, việc vận dụng những câu nói này cũng không phải là ngoại lệ.

Trong kho tàng thành ngữ tục ngữ tiếng Anh còn có một nói nữa cũng mang nghĩa tương tự, đó là câu "Make hay while the sun shines", nghĩa đen có thế hiểu là hãy phơi cỏ khi trời đang còn nắng, còn nghĩa bóng nghĩa là hãy tận dụng cơ hội làm việc gì đó ("take an advantage of an opportunity to do something"). Điều này không khác nhiều so với hãy nện búa rèn sắt khi nó còn đang nóng đỏ phải không bạn? Cho nên hãy biết tận dụng thời cơ, đặc biệt là khi học tiếng Anh và ngoại ngữ bạn nhé "act at the best possible time". Chúc các bạn thành công! 

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự
Không có bình luận nào
Scroll To Top